อ่านเจอคำถามน่าสนใจเกี่ยวกับการเลือกใช้งานพุกตะกั่ว น่าจะเป็นประโยชน์กับหลายท่านที่ต้องประเมินความเหมาะสมในการเลือกใช้งาน ลองติดตามในบทความนี้ครับ

ผมต้องการยึดแป้นที่มีห่วงเพื่อไว้คล้องสายสำหรับออกกำลังกาย อาจมีการโหน ห้อย ซึ่งต้องรองรับน้ำหนัก และแรงค่อนข้างมาก โดยต้องการยึดกับคานปูนกว้างประมาณ 6-7 นิ้ว (แนวคานโค้งส่วนตรงกลางในรูป)โดยแป้นมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4.5 นิ้ว มีรูไว้ยึดอยู่ 2 รู ผมมีพุกตะกั่ว 3/8 Bolt

 

รบกวนสอบถามว่า การยึดด้วยพุกตะกั่วนี้จะรองรับน้ำหนักได้หรือไม่? เหมาะสมหรือไม่? รบกวนช่วยแนะนำด้วยครับ

 

คำตอบจากท่านนึงน่าสนใจ และช่วยให้ความรู้ได้เป็นอย่างดี

 

ความสามารถในการรับแรงดึงของพุก (ANCHOR BOLT) ก็ขึ้นก็ค่า pull out load ของพุกแต่ละชนิด ซึ่งขึ้นกับขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง และระยะฝังของพุก
แต่ไม่ทราบว่าอุปกรณ์ที่จะติดตั้งมันมีแป้นกี่อัน  ถ้าอันเดียวก็มีพุก 2 ตัว แบ่งกันรับน้ำหนักผู้เล่น+อุปกรณ์

ถ้า (นน.ผู้เล่น+อุปกรณ์)/2 น้อยกว่า ค่า pull out load ของพุกก็ใช้ได้ ซึ่งถ้าเลือกใช้พุกขนาด 3/8 นิ้ว ค่า pull out load ได้ 2,500 กก. ก็น่าจะเหลือเฟือ

การฝังพุก สิ่งสำคัญคือความสะอาดของรูเจาะ ต้องเจาะให้ลึกเท่าความยาวพุก และเป่าลมทำสะอาดให้ปราศจากฝุ่น ขัน bolt ให้สุดจนส่วนที่ฝังเบ่งออกเต็มที่จึงจะรับน้ำหนักได้ตามต้องการ

 

  • การรับแรงยังขึ้นกับระยะห่างของพุกแต่ละตัว (ในกรณีมีมากกว่า 1 ตัว) ด้วย เนื่องจากแนวแรงซึ่งมีลักษณะเป็นรูปโคนของพุกแต่ละตัวจะซ้อนกัน  ทำให้ความสามารถในการรับแรงของแต่ละตัวลดลง
  • รวมทั้งยังขึ้นกับกำลังของคอนกรีตที่พุกฝังอยู่ด้วย  สำหรับกรณีของเจ้าของกระทู้  คานที่จะยึดพุกได้ฉาบปูนตกแต่งไว้แล้ว    พุกที่ฝังเข้าไปจะยึดกับคอนกรีตคาน (โครงสร้าง) ไม่ตลอดความยาว แต่มีบางส่วนยึดกับปูนฉาบ ซึ่งมีกำลังต่ำกว่าคอนกรีตโครงสร้างมาก
  • ค่า pull out load ตามตารางน่าจะเป็นแรงที่ใช้ดึงพุกจนหลุดออกมา (ในสภาวะควบคุม) ฉนั้นการใช้งานจริงคงต้องเผื่อค่าความปลอดภัยไว้ด้วย   มีเอกสารแนะนำว่าให้ใช้ได้ไม่เกิน 25% ของค่าสูงสุด ฉนั้น ค่า pull out load ขนาด 2,500 กก.ต่อตัว ยังเหลือใช้งาน 625 กก.
  • ตารางที่ link ไว้เป็นของพุกเหล็ก  ถ้าใช้พุกตะกั่ว คงต้องไปลองค้นหาตารางของผู้ผลิต และที่ควรระวังคือปูนฉาบ ไม่ทราบว่าหนามากไม๊  ถ้าหนามากแทนที่พุกจะยึดกับคอนกรีตโครงสร้าง มันจะยึดแต่ปูนฉาบ ทีนี้พุกมันก็จะดึงให้ปูนฉาบหลุดออกจากคอนกรีต รับแรงไม่ได้ตามต้องการ

 

จากประสบการณ์ของท่านผู้อ่าน มีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับ ?